Thủ Tục Xuất Khẩu Sầu Riêng Tươi

Thủ Tục Xuất Khẩu Sầu Riêng Tươi
Ngày đăng: 17/04/2024 09:04 AM

  Thủ Tục Xuất Khẩu Sầu Riêng Tươi

   1. Mã HS sầu riêng

  2. Hồ sơ hải quan xuất khẩu sầu riêng

  3. Lưu ý khi xuất khẩu sầu riêng

  3.1 Chứng nhận xuất xứ (C/O) khi xuất khẩu sầu riêng

  3.2 Thủ tục kiểm dịch thực vật khi xuất khẩu sầu riêng

  3.3 Bảo quản sầu riêng xuất khẩu khi để trong thùng

  3.4 Điều kiện xuất khẩu sầu riêng sang Trung Quốc

   

  Sầu riêng là một trong những đặc sản nổi tiếng của nước ta. Chúng được trồng trên diện tích 47.300ha chủ yếu tại các vùng đồng bằng sông Cửu Long và Đông Nam Bộ. Hiện nay loại trái cây này cũng xuất hiện phổ biến tại Tây Nguyên, nâng tổng sản lượng trên cả nước lên 478.600 tấn/năm. Vì thế thị trường trong nước đã không còn đáp ứng đủ nhu cầu tiêu thụ của loại trái cây này.

  Các ngành ẩm thực và du lịch càng phát triển thì nhu cầu tiêu thụ sầu riêng cũng ngày càng tăng. Các quốc gia như Trung Quốc, Australia đã nhập khẩu sầu riêng từ nước ta phục vụ cho nhu cầu của người dùng trong nước từ lâu. Thời gian gần đây, hiệp định thương mại tự do Việt Nam – EU đã được thực thi. Điều này đem đến nhiều lợi thế cho ngành xuất khẩu sầu riêng của nước ta tại thị trường EU. Tính đến thời điểm hiện tại, Trung Quốc và Úc vẫn là những thị trường xuất khẩu sầu riêng hàng đầu của Việt Nam.

  Vậy cách làm thủ tục xuất khẩu mặt hàng này như thế nào? Có cần xin giấy phép xuất khẩu không? Quy trình xuất khẩu ra sao? Trong khuôn khổ bài viết này, Penguin Logistics sẽ cùng tìm hiểu và giải đáp cho bạn về Thủ tục xuất khẩu sầu riêng.

   

   

  1. Mã HS sầu riêng

  Sầu riêng có mã HS là 08106000.

  2. Hồ sơ hải quan xuất khẩu sầu riêng

  Bộ hồ sơ hải quan xuất khẩu sầu riêng gồm có những giấy tờ, chứng từ sau:

  • Tờ khai hải quan
  • Giấy tờ đầu vào hàng hóa (hóa đơn, bảng kê thu mua)
  • Hóa đơn thương mại (Commercial Invoice)
  • Hợp đồng thương mại (Sales Contract) (nếu có)
  • Bill of Lading – Vận đơn hàng hóa
  • Phiếu đóng gói hàng hóa (Packing List)

  Và một số chứng từ có thể cần phải có theo yêu cầu của đối tác nhập khẩu:

  • Certificate of Origin (Giấy chứng nhận xuất xứ) (C/O)
  • Certificate of Phytosanitary (Giấy chứng nhận kiểm dịch thực vật)
  • Health Certificate (Giấy chứng nhận y tế) (HC)
  • Các chứng từ liên quan khác,...

  3. Lưu ý khi xuất khẩu sầu riêng

  3.1 Chứng nhận xuất xứ (C/O) khi xuất khẩu sầu riêng

  Giấy chứng nhận này không phải là giấy bắt buộc trong quá trình làm thủ tục thông quan cho lô hàng. Tuy nhiên, người mua hàng có thể yêu cầu doanh nghiệp làm giấy chứng nhận xuất xứ đối với một số thị trường có kí hiệp định thương mại giữa nước nhập khẩu và Việt Nam. Vì vậy, nhà nhập khẩu có thể sử dụng chứng nhận xuất xứ để có mức thuế nhập khẩu ưu đãi. 
  Ví dụ nếu xuất khẩu đi Thị trường các nước Asean là mẫu D (certificate of Origin Form D), thị trường Trung Quốc dùng form E, thị trường Mỹ dùng form B,...

  - Bộ hồ sơ để xin cấp C/O khi xuất khẩu sầu riêng gồm:

  • Bill Of Lading, Invoice, Packing List, Tờ khai xuất thông quan
  • Định mức sản xuất, quy trình sản xuất
  • Đầu vào nguyên vật liệu (tờ khai nhập, hóa đơn mua nguyên vật liệu, bảng kê thu mua..)

  3.2 Thủ tục kiểm dịch thực vật khi xuất khẩu sầu riêng

  Trước 2-3 ngày vận chuyển lô hàng sầu riêng, doanh nghiệp cần tiến hành đăng ký kiểm dịch thực vật cho lô hàng sầu riêng xuất khẩu với cơ quan kiểm dịch thực vật.

  - Hồ sơ đăng ký kiểm dịch thực vật khi xuất khẩu sầu riêng gồm có:

  • Đơn đăng ký kiểm dịch thực vật (theo mẫu)
  • Danh sách đóng gói (Packing List)
  • Giấy ủy quyền ủy thác làm thủ tục kiểm dịch (nếu có)
  • Mẫu của lô hàng sầu riêng xuất khẩu

  - Quy trình kiểm dịch thực vật như sau:

  • Đăng ký kiểm dịch: Nhà xuất khẩu gửi bộ hồ sơ đăng ký kiểm dịch thực vật xuất khẩu tại cơ quan kiểm dịch thực vật và khai báo trực tuyến trên Cổng thông tin một cửa quốc gia.
  • Lấy mẫu: Chủ hàng cần đăng ký kiểm dịch ít nhất trước 1-2 ngày mang hàng ra cảng. Cơ quan kiểm dịch tiến hành lấy mẫu. Mẫu có thể kiểm dịch tại cảng hoặc tại nhà máy.
  • Khai báo thông tin: Khai báo các thông tin về lô hàng lên hệ thống để ra chứng thư nháp.
  • Bổ sung hồ sơ và lấy chứng thư: Sau khi kiểm tra các thông tin trên chứng thư nháp, xác nhận hoặc sửa chữa với cơ quan kiểm dịch thì tiến hành bổ sung hồ sơ và lấy chứng thư gốc.

  Lưu ý: Lần đầu bên kiểm dịch thực vật có thể sẽ về tại cơ sở để kiểm tra hàng hóa hoặc sẽ kiểm tại cảng. Các lần sau doanh nghiệp có thể chuyển hàng lên chi cục kiểm dịch để kiểm tra hàng, tùy theo sự lựa chọn của doanh nghiệp.

  3.3Bảo quản sầu riêng xuất khẩu khi để trong thùng

  Thời gian bảo quản của những trái cây nhiệt đới như sầu riêng thường rất thấp. Để đảm bảo cho chất lượng của sầu riêng trong quá trình vận chuyển người ta cần chú ý nhiều vấn đề. Những thị trường khó tính như EU không cho phép sử dụng các chất bảo quản bao gồm cả bảo quản sinh học. Do vậy để bảo quản sầu riêng khi xuất khẩu, chúng ta cần thực hiện các giải pháp sau:

  - Sau khi thu hoạch sầu riêng người ta sẽ tiến hành để khô ráo nước trước khi đóng gói. Điều này tránh cho việc trái cây bị thối nhanh hơn do tác động của nước.

  - Dùng những loại bọc xốp chuyên dụng để bảo quản sầu riêng có kích thước khác nhau. Những loại lưới này được thiết kế dưới dạng vòng để tránh cho trái cây va đập vào nhau khi vận chuyển. Nếu cẩn thận hơn người ta có thể bọc giấy báo ở ngoài để yên tâm hơn về chất lượng trái cây.

  - Chúng ta có thể dùng thùng xốp hoặc thùng carton để bảo quản trái cây như sầu riêng xuất khẩu. Thùng carton/ thùng xốp đều có thể đựng những loại trái cây có thích lớn. Thùng cần được giữ khô, tránh ánh nắng trực tiếp trong suốt quá trình vận chuyển để không làm hỏng trái cây.

  3.4 Điều kiện xuất khẩu sầu riêng sang Trung Quốc

  Để sầu riêng Việt Nam rộng đường xuất khẩu chính ngạch sang thị trường Trung Quốc thì cần đáp ứng một số điều kiện, tiêu chuẩn sau:

  Đối với vùng trồng, nhà vườn:

  Có biện pháp quản lý phù hợp để loại bỏ dịch bệnh, an toàn vệ sinh thực phẩm, không có dư lượng bảo vệ thực vật vượt quá mức cho phép so với quy định;

  Thực hiện đúng quy cách về đóng gói, thông tin in trên bao bì…

  Tất cả vùng trồng sầu riêng đã đăng ký xuất khẩu sang Trung Quốc phải xây dựng hệ thống quản lí chất lượng và truy xuất nguồn gốc, áp dụng thực hành nông nghiệp tốt (GAP).

  Những vùng trồng sầu riêng phải lưu giữ hồ sơ giám sát và kiểm soát sinh vật dịch hại, hồ sơ này được cung cấp cho Tổng cục Hải quan Trung Quốc (GACC) khi có yêu cầu. 

  Đối với cơ sở chế biến:

  Có đất nền cứng, sạch, hợp vệ sinh, phải có khu chứa nguyên liệu và kho thành phẩm.

  Các khu chế biến, xử lý, bảo quản và khu chức năng phải hoàn toàn riêng biệt nhau, được bố trí hợp lý và tách biệt với khu vực sinh hoạt.

  Đối với cơ sở đóng gói:

  Đơn vị đóng gói cần chải hoặc làm sạch bề mặt quả bằng súng áp suất cao hoặc có thể dùng các biện pháp hiệu quả khác để loại bỏ trứng, bào tử nấm

   

  CÔNG TY VẬN CHUYỂN LOGISTICS PENGUIN

  Penguin Global Logistics Co., Ltd không chỉ là một đơn vị vận chuyển mà còn là đối tác đáng tin cậy giúp doanh nghiệp của bạn mở rộng quy mô kinh doanh và đạt được sự thành công. Hãy để chúng tôi đồng hành và chăm sóc mọi khía cạnh của quá trình vận chuyển hàng hóa đường biển của bạn.

  Liên hệ với chúng tôi ngay hôm nay để trải nghiệm sự chuyên nghiệp và tiện lợi trong mọi dịch vụ vận chuyển hàng hóa của chúng tôi. Penguin Global Logistics Co., Ltd - Sự lựa chọn đáng tin cậy cho mọi hành trình vận chuyển của bạn!