Thủ Tục Nhập Khẩu Thủy Hải Sản Tươi Sống

Thủ Tục Nhập Khẩu Thủy Hải Sản Tươi Sống
Ngày đăng: 07/05/2024 03:18 PM

  Thủ Tục Nhập Khẩu Thủy Hải Sản Tươi Sống

  1. Mã HS của thủy hải sản
  2. Quy định về chính sách nhập khẩu thủy hải sản tươi sống
  3. Thủ tục nhập khẩu thủy hải sản tươi sống
   1. Đăng ký xin giấy phép nhập khẩu thủy hải sản tươi sống
   2. Đăng ký, khai báo kiểm dịch thủy hải sản tươi sống nhập khẩu
   3. Khai báo kiểm dịch nhập khẩu thủy hải sản tươi sống
   4. Kiểm dịch thủy hải sản tươi sống tại cửa khẩu

  Mọi người hãy cùng với Vận chuyển Logistics Penguin tìm hiểu về quy trình nhập khẩu thủy hải sản tươi sống nhé!

  1. Mã HS của thủy hải sản

  Căn cứ vào Nghị định số 125/2017/NĐ-CP Ngày 16/11/2017, có thể xác định mặt hàng thủy hải sản tươi sống thuộc Chương 3 – Cá và động vật giáp sát, động vật thân mềm và động vật thủy sinh không xương sống khác.

  Trong Chương 3 bao gồm nhiều loại thủy hải sản khác nhau kèm theo mã HS cụ thể của từng loại hàng. Doanh nghiệp có thể căn cứ vào mặt hàng nhập khẩu thực tế để đối chiếu và tra cứu được mã HS chính xác.

   

   

  1. Quy định về chính sách nhập khẩu thủy hải sản tươi sống

  Theo quy định hiện hành, thủy hải sản tươi sống là mặt hàng được phép nhập khẩu về Việt Nam. Tuy nhiên, khi nhập khẩu, doanh nghiệp cần kiểm tra xem loại thủy hải sản đó có phải xin giấy phép nhập khẩu hay không.

  Cụ thể, đối với các loại hải sản thuộc Phụ lục 5 ban hành kèm Thông tư số 04/2015/TT-BNNPTNT, khi nhập khẩu doanh nghiệp tiến hành theo các thủ tục do Cơ quan hải quan hướng dẫn. Đối với các loại thủy hải sản thuộc Danh mục quản lý phải được Tổng cục Thủy sản thực hiện đánh giá rủi ro, xem xét cẩm phép nhập khẩu thì phải xin phép trước khi nhập về Việt Nam.

  Để biết được mặt hàng nhập khẩu có phải xin phép trước khi nhập về hay không, doanh nghiệp nên liên hệ với các đơn vị có kinh nghiệm trong lĩnh vực xuất nhập khẩu. Họ sẽ hỗ trợ và giúp doanh nghiệp thực hiện thủ tục nhập khẩu thủy hải sản tươi sống chính xác.

   

  1. Thủ tục nhập khẩu thủy hải sản tươi sống

  So với hàng hóa thông thường, thủ tục nhập khẩu thủy hải sản tươi sống được nhiều người đánh giá phức tạp hơn rất nhiều. Bởi quá trình nhập khẩu phải thực hiện nhiều bước, phải chuẩn bị nhiều giấy tờ và xin nhiều loại giấy phép. Do đó đòi hỏi người thực hiện phải có kinh nghiệm và nắm chắc thủ tục nhập khẩu.

  Về cơ bản, thủ tục nhập khẩu hải sản tươi sống sẽ cần thực hiện các công việc chính sau:

  1. Đăng ký xin giấy phép nhập khẩu thủy hải sản tươi sống

  Đối với những loại thủy hải sản tươi sống cần phải xin giấy phép trước khi nhập khẩu, doanh nghiệp cần chuẩn bị hồ sơ xin giấy phép nhập khẩu gồm:

  • Đơn đề nghị cấp giấp phép nhập khẩu.
  • Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp hay giấy chứng nhận đầu tư.
  • Giấy chứng nhận nguồn gốc, xuất xứ.
  • Bảng thuyết minh đặc tính sinh học của loài thủy hải sản xin phép nhập khẩu.
  • Tên thương mại, tên khoa học, ảnh chụp, hình minh họa của loại thủy hải sản xin phép nhập khẩu.
  • Kế hoạch kiểm tra, giám sát thủy hải sản sống từ lúc nhập khẩu, vận chuyển, bảo quản, chế biến và tiêu thụ.
   1. Đăng ký kiểm dịch thủy hải sản tươi sống nhập khẩu

  Sau khi được cấp phép nhập khẩu thủy hải sản tươi sống về nước, doanh nghiệp tiến hành đăng ký, khai báo kiểm dịch cho hàng nhập khẩu.

   

  Để hoàn tất việc đăng ký, doanh nghiệp cần chuẩn bị hồ sơ kiểm dịch nhập khẩu gồm:

  • Đơn đăng ký kiểm dịch nhập khẩu thủy sản, sản phẩm thủy sản theo mẫu.
  • Đối với doanh nghiệp cần nộp bản sao công chứng giấy đăng ký kinh doanh (chỉ nộp lần đầu hoặc sau khi thay đổi, bổ sung ngành nghề kinh doanh).
  • Mẫu giấy chứng nhận kiểm dịch (Health Certificate/Sanitary Certificate) của cơ quan có thẩm quyền nước xuất khẩu (theo yêu cầu).

  Lưu ý: Riêng đối với động vật thủy sản (theo quy định) khi nhập khẩu vào Việt Nam phải có giấy chứng nhận kiểm dịch của cơ quan Thú y quốc gia nước xuất khẩu cấp, xác nhận: “Động vật thủy sản khỏe mạnh, có nguồn gốc từ cơ sở nuôi hoặc vùng nuôi hoặc quốc gia an toàn dịch bệnh hoặc đã được kiểm tra không có các bệnh trong Danh mục các bệnh thủy sản của OIE đối với loài động vật thủy sản đó.”

  • Giấy phép của cơ quan có thẩm quyền nuôi trồng thuỷ sản đối với giống thủy sản không có tên trong Danh mục giống thuỷ sản được phép sản xuất, kinh doanh của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.
  • Giấy phép của cơ quan CITES Việt Nam đối với thuỷ sản, sản phẩm thuỷ sản thuộc những loài có trong Danh mục động vật, thực vật hoang dã nguy cấp, quý, hiếm theo quy định của pháp luật Việt Nam hoặc quy định tại các Phụ lục của Công ước CITES.
  • Giấy chứng nhận vệ sinh thú y nơi nuôi cách ly kiểm dịch đối với thủy sản giống (nếu có).
  • Các tài liệu khác liên quan đến lô hàng nhập khẩu (theo yêu cầu của Cục Thú y đối với từng đối tượng cụ thể).

  Trong thời hạn 05 ngày làm việc, kể từ khi nhận được hồ sơ hợp lệ, căn cứ tình hình dịch bệnh thủy sản của nước xuất khẩu và trong nước, Cục thú y có trách nhiệm trả lời cho chủ hàng và hướng dẫn cơ quan có thẩm quyền kiểm tra vệ sinh thú y nơi cách ly kiểm dịch (đối với thuỷ sản giống); cơ quan kiểm dịch động vật kiểm dịch thuỷ sản, sản phẩm thuỷ sản nhập khẩu.

  1. Khai báo kiểm dịch nhập khẩu thủy hải sản tươi sống

  Sau khi hoàn thành bước đăng ký kiểm dịch thủy hải sản tươi sống và được Cục Thú y chấp thuận, doanh nghiệp phải tiến hành khai báo kiểm dịch. Hoạt động khai báo phải thực hiện với cơ quan kiểm dịch động vật được Cục Thú y chỉ định. Theo đó, trước khi hàng đến cửa khẩu ít nhất 4 ngày (đối với thủy sản) và 2 ngày (đối với sản phẩm thủy sản), doanh nghiệp phải khai báo để thực hiện việc kiểm dịch.

  Hồ sơ khai báo kiểm dịch nhập khẩu gồm:

  • Giấy đăng ký kiểm dịch (theo mẫu). Trong trường hợp cần thiết, cơ quan kiểm dịch động vật có thể yêu cầu chủ hàng khai báo thêm mẫu khai báo kiểm dịch thuỷ sản, sản phẩm thuỷ sản xuất, nhập khẩu (theo mẫu);
  • Văn bản trả lời của Cục Thú y về việc kiểm dịch nhập khẩu thủy sản, sản phẩm thủy sản.
  • Bản sao giấy chứng nhận kiểm dịch thủy sản, sản phẩm thủy sản của nước xuất khẩu (nếu có).

  Trong thời gian 01 ngày làm việc, kể từ khi nhận được hồ sơ hợp lệ, cơ quan kiểm dịch động vật thông báo cho chủ hàng địa điểm, thời gian kiểm dịch.

  1. Kiểm dịch thủy hải sản tươi sống tại cửa khẩu

  Sau khi khai báo và hàng về đến cửa khẩu, cơ quan kiểm dịch sẽ thực hiện kiểm dịch thủy hải sản tươi sống. Cụ thể, những việc được cơ quan này thực hiện gồm:

  • Kiểm tra hồ sơ khai báo kiểm dịch nhập khẩu.

  Hồ sơ kiểm dịch nhập khẩu theo quy định.

  Giấy chứng nhận kiểm dịch (bản gốc) nội dung phù hợp với chi tiết lô hàng (về chủng loại, số lượng, khối lượng, kích cỡ, bao gói).

  • Kiểm tra thực trạng hàng nhập; đối chiếu với chứng nhận kiểm dịch của nước xuất khẩu về chủng loại, kích cỡ, số lượng, khối lượng, tình trạng bao gói, nhãn hàng hoá.
  • Kiểm tra điều kiện vệ sinh thú y, khử trùng tiêu độc phương tiện vận chuyển; thực hiện hoặc giám sát chủ hàng xử lý chất thải, chất độn phát sinh trong quá trình vận chuyển hàng.
  • Nếu hàng nhập khẩu đảm bảo yêu cầu vệ sinh thú y, giấy chứng nhận kiểm dịch và các giấy tờ khác có liên quan hợp lệ thì cơ quan kiểm dịch động vật cửa khẩu thực hiện:

  Cấp giấy vận chuyển thủy sản, sản phẩm thủy sản nhập khẩu về nơi cách ly kiểm dịch (theo mẫu) cho phép chủ hàng đưa hàng về nơi cách ly kiểm dịch (đối với trường hợp phải cách ly kiểm dịch) hoặc cơ sở nơi tiếp nhận lô hàng để thực hiện kiểm dịch, kiểm tra chất lượng an toàn thực phẩm.

  Cấp giấy chứng nhận kiểm dịch thủy sản, sản phẩm thủy sản nhập khẩu (theo mẫu) đối với các lô hàng không phải cách ly kiểm dịch, không phải lấy mẫu xét nghiệm bệnh và kiểm tra vệ sinh thú y.

  Giấy vận chuyển thủy sản, sản phẩm thủy sản nhập khẩu về nơi cách ly kiểm dịch (theo mẫu) hoặc giấy chứng nhận kiểm dịch thủy sản, sản phẩm thủy sản nhập khẩu (theo mẫu ) là cơ sở để cơ quan Hải quan cửa khẩu làm thủ tục thông quan hàng hóa.

   

  CÔNG TY VẬN CHUYỂN LOGISTICS PENGUIN

  Penguin Global Logistics Co., Ltd không chỉ là một đơn vị vận chuyển mà còn là đối tác đáng tin cậy giúp doanh nghiệp của doanh nghiệp mở rộng quy mô kinh doanh và đạt được sự thành công. Hãy để chúng tôi đồng hành và chăm sóc mọi khía cạnh của quá trình vận chuyển hàng hóa đường biển của doanh nghiệp.

  Liên hệ với chúng tôi ngay hôm nay để trải nghiệm sự chuyên nghiệp và tiện lợi trong mọi dịch vụ vận chuyển hàng hóa của chúng tôi. Penguin Global Logistics Co., Ltd - Sự lựa chọn đáng tin cậy cho mọi hành trình vận chuyển của doanh nghiệp!