Thủ Tục Xuất Khẩu Chanh Tươi Không Hạt

Thủ Tục Xuất Khẩu Chanh Tươi Không Hạt
Ngày đăng: 10/04/2024 03:28 PM

  Thủ Tục Xuất Khẩu Chanh Tươi Không Hạt  

  1. Mã hs và thuế xuất khẩu chanh tươi.

  1.1. Mã hs code chanh tươi.

  1.2. Thuế xuất khẩu chanh tươi.

  2. Thủ tục xuất khẩu chanh tươi.

  2.1. Kiểm tra cấp phép nhập khẩu

  2.2  Tiêu chuẩn chanh xuất khẩu

  2.3. Thực hiện thủ tục khai báo hải quan

  3. Lưu ý khi xuất khẩu chanh tươi.

  3.1. Chính sách và hợp đồng xuất khẩu

  3.2. Kiểm dịch thực vật

  3.3. Chú ý khi xuất khẩu chanh không hạt

   

  Penguin Logistics xin gửi đến quý khách bài viết đầy đủ thông tin để xuất khẩu mặt hàng chanh tươi và các lưu ý quan trọng trong quá trình thông quan cho mặt hàng nông sản này:

   

   

  1. Mã hs và thuế xuất khẩu chanh tươi.

  1.1. Mã hs code chanh tươi.

  Các doanh nghiệp khi có nhu cầu làm thủ tục xuất khẩu chanh tươi ra nước ngoài cần phải nắm rõ mã HS code và thuế xuất khẩu. Trong đó:

  • 08109094: Chanh dây;
  • 08055020: Chanh tươi, chanh tươi không hạt;

  Doanh nghiệp dựa vào thực tế hàng hóa của mình để áp mã HS code phù hợp.

  => Nếu gặp khó khăn hãy liên hệ ngay PENGUIN Logistics để giúp bạn áp mã HS code và tra thuế phù hợp.

  1.2. Thuế Xuất Khẩu Chanh Tươi.

  Theo quy định, đối với việc áp dụng thuế trong quá trình xuất khẩu, cả hai khoản thuế, bao gồm thuế giá trị gia tăng (VAT) và thuế xuất khẩu 0%.

  Như vậy, việc áp dụng thuế xuất khẩu  0% cho mặt hàng chanh tươi xuất khẩu giúp tăng cường sự hấp dẫn của mặt hàng nông sản này, đồng thời giúp doanh nghiệp thúc đẩy hoạt động xuất khẩu một cách hiệu quả trong thời gian tới và tận dụng được lợi thế cạnh tranh.

   

  2. Thủ tục xuất khẩu chanh tươi.

   

  2.1 Tiêu chuẩn chanh xuất khẩu

   

  Điều đầu tiên cần làm khi xuất khẩu nông sản là kiểm tra xem thị trường đã chấp nhận sản phẩm hay chưa. Các doanh nghiệp có thể tự kiểm tra trên website của hải quan hoặc trao đổi với đối tác. Người nhập khẩu (Importer) sẽ giúp quý khách trả lời chi tiết về các loại sản phẩm đã được thông qua. Hoặc quý khách có thể liên lạc trực tiếp với Penguin Logistics để được tư vấn.

  2.2 Tiêu chuẩn chanh xuất khẩu

   

  Yêu cầu nhập khẩu hàng hóa tại các thị trường như EU, Trung Quốc, Nhật Bản ngày càng nghiêm ngặt. Để có thể thuận lợi xuất khẩu chanh, chúng ta cần quan tâm đến những tiêu chuẩn như sau:

  Các doanh nghiệp cần đảm bảo chất lượng cũng như độ an toàn của chanh tươi xuất khẩu. Mọi nguy cơ tiềm ẩn như ô nhiễm nguồn nước hay vi sinh vật gây hại đều phải được giải quyết triệt để. Nhiều quốc gia không cho phép sử dụng chất bảo vệ thực vật hay chất bảo quản sinh học. Hãy nghiên cứu những loại hóa chất được đăng ký sử dụng tại nước nhập khẩu và tuân thủ nghiêm túc.

  Chanh tươi xuất khẩu phải được canh tác tại các vùng trồng theo tiêu chuẩn VietGAP hoặc GlobalGAP. 

  Trong đó VietGAP là các quy định về thực hành sản xuất nông nghiệp tốt cho các sản phẩm nông nghiệp tại Việt Nam. Chanh tươi được trồng theo tiêu chuẩn này sẽ  không có hóa chất nhiễm khuẩn hoặc ô nhiễm vật lý khi thu hoạch. 

  Còn tiêu chuẩn GlobalGAP có thể hiểu là thực hành sản xuất nông nghiệp tốt trên toàn cầu. Nông sản được canh tác theo tiêu chuẩn GlobalGAP sẽ được giám sát chất lượng và an toàn thực phẩm từ giống cây trồng, các nguyên liệu đầu vào đến quá trình sản xuất, thu hoạch, xử lý, vận chuyển và bảo quản. Nông sản có chứng nhận tiêu chuẩn GlobalGAP sẽ được thừa nhận trên quy mô toàn cầu, từ đó dễ dàng thuyết phục được các nhà phân phối lớn và thâm nhập các thị trường khó tính.

  Các nước phát triển rất quan tâm đến các công đoạn sản xuất, chế biến và phân phối sản phẩm. Do vậy trước khi xuất khẩu, chanh sẽ được gắn tem truy xuất. Loại tem này cho phép người tiêu dùng xác định nguồn gốc, đảm bảo chất lượng sản phẩm.

  2.3. Thực hiện thủ tục khai báo hải quan

   

  Thủ tục xuất khẩu nông sản (hồ sơ hải quan) đã được quy định chi tiết trong khoản 5 điều 1 thông tư 39/2018/TT-BTC. Để xuất khẩu chanh tươi, quý khách cần chuẩn bị đầy đủ các chứng từ đính kèm như

  • Commercial Invoice (Hóa đơn thương mại)
  • Packing List (Bảng kê hàng hóa)
  • Giấy tờ đầu vào hàng hóa (hóa đơn, bảng kê thu mua)
  • Hợp đồng ủy thác xuất khẩu (nếu ủy thác)
  • Chứng từ chứng minh nguồn gốc của lô hàng xuất khẩu.

  Các doanh nghiệp xuất trình đủ chứng từ thì mới có thể được thông quan.

   

  3. Lưu ý khi xuất khẩu chanh tươi.

   

  3.1. Chính sách xuất khẩu

   

  Thực hiện yêu cầu của đối tác nhập khẩu và cung cấp đủ các giấy tờ trong quá trình thông quan là hai yếu tố quan trọng nhất. Chanh tươi không nằm trong danh mục hàng hóa cấm xuất nhập khẩu. Do đó, cá nhân, đơn vị doanh nghiệp có thể làm thủ tục xuất khẩu chanh tươi như những mặt hàng thông thường.

  Tuy nhiên, trước khi làm thủ tục xuất khẩu cần phải liên hệ với đối tác nhập khẩu có yêu cầu phải kiểm dịch đối với mặt hàng này hay không để chuẩn bị, tránh vướng mắc sau khi đã xuất khẩu.

  Các chứng từ có thể người nhập khẩu yêu cầu:

  • Commercial Invoice (hóa đơn thương mại);
  • Packing List (phiếu đóng gói);
  • Bill of Lading (vận đơn hãng tàu);
  • Phytosanitary Certificate (giấy chứng nhận kiểm dịch thực vật)
  • Certificate of Origin (C/O – nếu có);
  • Các chứng từ liên quan khác;
  • Lưu ý:
  • Chứng thư kiểm dịch thực vật (Phytosanitary Certificate) tính trên một lô hàng xuất khẩu. Cho nên cần phải xin cấp chứng thư kiểm dịch thực vật cho mỗi lô hàng khác nhau.
  • Thời gian vận chuyển để hàng được đảm bảo tốt nhất.
  • Thông gió cont lạnh: từ 10-30% (tốt nhất 25%). Nhiệt độ cài đặt +3 độ C tới +6 độ C (tốt nhất 5 độ C).

  3.2. Kiểm dịch thực vật

   

  Khi đã xác định được rằng đất nước đó có cho phép nhập khẩu chanh tươi vào. Bước tiếp theo mà bạn cần thực hiện chính là chuẩn bị đầy đủ hồ sơ, giấy tờ để đăng ký kiểm dịch gồm:

  - Mẫu hợp đồng thương mại.

  - Mẫu giấy đăng ký kiểm dịch thực vật.

  - Phiếu đóng gói.

  - Mẫu thực tế về hàng hóa.

  Riêng với loại trái cây là chanh tươi, doanh nghiệp có thể mang mẫu đến Chi cục Kiểm dịch Thực vật để đăng ký. Khi đăng ký xong, doanh nghiệp sẽ nhận được phiếu tiếp nhận. Trong vòng 24h làm việc, nếu mẫu và hồ sơ hợp lệ, doanh nghiệp sẽ được Chi cụ cấp Phytosanitary Certificate.

  Lưu ý: Phytosanitary Certificate tính trên một lô hàng xuất khẩu. Vì vậy, mỗi lô hàng khác nhau cần phải xin cấp Phytosanitary Certificate

   

  3.3. Chú ý khi xuất khẩu chanh không hạt

   

  Khi quý doanh nghiệp có nhu cầu xuất khẩu chanh tươi không hạt, cần phải lưu ý một vài điểm cơ bản sau:

  - Đảm bảo cách bảo quản, đóng hàng đúng cách và đặc biệt nhiệt độ cần phải phù hợp để chanh được tươi lâu.

  - Chất lượng của chanh tươi nông sản phải đảm bảo khi đến nước ngoài.

  - Thị trường được các doanh nghiệp tập trung vào xuất khẩu chanh tươi bao gồm: Đông Nam Á, UAE, Trung Đông,…

  - Thông gió dao động từ 10 đến 30% đối với cont lạnh

  - Nhiệt độ cài đặt đạt trung bình +3 độ C đến +6 độ C(tốt nhất là 5 độ C)

  - Khối lượng trung bình dành cho full container 20 RF Cont là 12.100 kgs.

  - Khối lượng trung bình dành cho full container 40 RF cont là 26.800 kgs.

  Trong quá trình vận chuyển chanh, vì là mặt hàng dễ bị ảnh hưởng bởi các yếu tố bên ngoài nên cần lưu ý một số điều quan trọng nhằm đảm bảo sản phẩm được giao đến tay khách hàng một cách an toàn và đảm bảo chất lượng.

  Tùy vào thị trường xuất khẩu và thời gian vận chuyển sẽ ảnh hưởng đến quy cách set nhiệt độ bảo quản container chanh. Cần đảm bảo rằng sản phẩm được vận chuyển ở nhiệt độ phù hợp để tránh tình trạng quá lạnh hoặc quá nóng ảnh hưởng đến chất lượng của sản phẩm. 

  Ngoài ra, chanh cần được đóng gói chặt chẽ để tránh sự va chạm, rung động trong quá trình vận chuyển. 

  Thêm vào đó, cần tuân thủ các quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm và bảo vệ môi trường để đảm bảo sản phẩm được vận chuyển đúng cách và đảm bảo sức khỏe cho người tiêu dùng. 

  Nông sản nói chung và chanh nói riêng là loại hàng hóa cần nhiều sự cẩn trọng trong quá trình bảo quản và vận chuyển để giữ được chất lượng khi đến nơi. Nếu quý khách đang là doanh nghiệp có nhu cầu xuất khẩu các loại hàng hóa sang nhiều nơi thì tham khảo ngay PENGUIN Logistics.

  CÔNG TY VẬN CHUYỂN LOGISTICS PENGUIN

  Penguin Global Logistics Co., Ltd không chỉ là một đơn vị vận chuyển mà còn là đối tác đáng tin cậy giúp doanh nghiệp của bạn mở rộng quy mô kinh doanh và đạt được sự thành công. Hãy để chúng tôi đồng hành và chăm sóc mọi khía cạnh của quá trình vận chuyển hàng hóa đường biển của bạn.