Các Lưu Ý Khi Thực Hiện Thủ Tục Hải Quan Các Loại Hình Xuất Kinh Doanh, Nhập Kinh Doanh, Gia Công Và Sản Xuất Xuất Khẩu

Các Lưu Ý Khi Thực Hiện Thủ Tục Hải Quan Các Loại Hình Xuất Kinh Doanh, Nhập Kinh Doanh, Gia Công Và Sản Xuất Xuất Khẩu
Ngày đăng: 18/03/2024 11:39 AM

  Các lưu ý khi thực hiện thủ tục hải quan các loại hình Xuất kinh doanh, Nhập kinh doanh, Gia công và Sản xuất xuất khẩu

  1. Lưu ý cho loại hình Xuất kinh doanh

  2. Lưu ý cho loại hình Nhập kinh doanh

  3. Lưu ý cho loại hình Gia công

  4. Lưu ý cho loại hình Sản xuất xuất khẩu

  Thủ tục hải quan là một trong những khâu cực kỳ quan trọng mà các doanh nghiệp và người khai hải quan phải chú trọng để thực hiện cho chính xác. Vậy có những lưu ý nào cho doanh nghiệp khi thực hiện thủ tục hải quan? Sau đây mọi người hãy cùng tìm hiểu với Vận chuyển Logistics Penguin nhé!

   

   

  1. XUẤT KINH DOANH

  • Địa điểm làm thủ tục hải quan: Chọn 1 trong 3 Chi cục là Chi cục nơi doanh nghiệp có trụ sở/ cơ sở sản xuất, Chi cục hải quan nơi tập kết hàng hóa xuất khẩu, Chi cục hải quan cửa khẩu xuất hàng.
  • Chỉ được quyền mở tờ khai xuất khẩu sau khi tập kết hàng.
  • Hồ sơ hải quan phải chuẩn bị đầy đủ gồm tờ khai hải quan và các chứng từ có liên quan và phải được lập song song 2 bộ để nộp, 1 là để xuất trình khi làm thủ tục hải quan và 2 là doanh nghiệp phải lưu trong vòng 5 năm.
  • Chú ý mã số hàng hóa và áp mức thuế phải nộp. Nếu áp sai mã hàng sẽ dễ dẫn đến việc hải quan phạt hành chính và quy vào gian lận thuế.
  • Nếu hàng hóa gặp tình trạng luồng đỏ, luồng vàng thì doanh nghiệp phải chuẩn bị đầy đủ hồ sơ và chứng từ cần thiết để Cơ quan Hải quan tiến hành kiểm tra theo đúng quy định, và sẵn sàng để kiểm tra thực tế hàng hóa bất cứ lúc nào được yêu cầu.
  1. NHẬP KINH DOANH

  • Mỗi tờ khai được khai tối đa 50 mặt hàng, nếu nhiều hàng hơn phải dùng nhiều tờ khai và chúng được liên kết với nhau bằng số nhánh của tờ khai.
  • Trị giá tính thuế: Nếu như người khai hải quan thực hiện nghiệp vụ đăng ký tờ khai và khai thông tin nhập khẩu trong cùng 1 ngày thì sẽ có tỷ giá tính thuế giống nhau. Còn nếu làm thủ tục trong 2 ngày có tỷ giá khác nhau thì doanh nghiệp sẽ báo lỗi. Khi đó, người khai hải quan sẽ dùng nghiệp vụ IDB để báo lại, thực chất là gọi lại IDA.
  • Hàng hóa chịu thuế VAT: Doanh nghiệp cần nhập mã thuế suất thuế VAT vào mục có sẵn để đăng ký khai báo nhập khẩu.
  • Đăng ký bảo lãnh riêng trước khi cấp số tờ khai: Nếu rơi vào trường hợp này, doanh nghiệp cần chắc chắn số vận đơn phải khớp với số vận đơn khai trong màn hình nhập liệu.
  • Nếu cùng một mặt hàng mà thời hạn nộp thuế khác nhau thì người khai sẽ phải khai trên nhiều tờ khai khác nhau để tương ứng với từng thời hạn nộp thuế.
  1. GIA CÔNG

  • Địa điểm làm thủ tục hải quan khi nhập khẩu (nhận gia công cho nước ngoài): được lựa chọn 1 trong các Chi cục sau: Chi cục Hải quan nơi có trụ sở chính/ trụ sở chi nhánh/ cơ sở sản xuất, Chi cục Hải quan cửa khẩu/ Chi cục Hải quan cảng nội địa, Chi cục Hải quan quản lý hàng gia công, sản xuất xuất khẩu thuộc Cục Hải quan nơi có Cơ sở sản xuất hoặc nơi có gia công nhập.
  • Địa điểm làm thủ tục hải quan khi xuất khẩu (đặt gia công ở nước ngoài): được lựa chọn Chi cục Hải quan thuận tiện.
  • Thời gian đăng ký hợp đồng gia công: Chậm nhất 1 ngày trước khi làm thủ tục nhập khẩu lô hàng đầu tiên của hợp đồng gia công, doanh nghiệp đăng ký hợp đồng gia công với Cơ quan Hải quan. Hồ sơ đăng ký bao gồm: Hợp đồng gia công và các phụ lục hợp đồng, Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh hoặc giấy phép đầu tư hoặc giấy chứng nhận đầu tư đối với doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài, Giấy chứng nhận đăng ký mã số kinh doanh xuất nhập khẩu hoặc mã số thuế, Giấy phép của Bộ Công Thương đối với hàng hóa gia công thuộc danh mục hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu theo giấy phép, Giấy xác nhận đủ điều kiện nhập khẩu phế liệu…
  • Chi cục Hải quan quản lý tất cả các hoạt động thông báo Hợp đồng Gia công, Cơ sở sản xuất, Định mức, Báo cáo quyết toán tại 1 Chi cục quản lý.
  • Định mức thực tế: Trong quá trình thực hiện hợp đồng gia công nếu do thay đổi tính chất nguyên liệu, điều kiện gia công, yêu cầu của từng đơn hàng xuất khẩu dẫn đến thay đổi định mức thực tế thì doanh nghiệp được phép điều chỉnh định mức mã hàng đã đăng ký với Cơ quan Hải quan phù hợp với định mức thực tế mới, nhưng phải có văn bản giải trình lý do cụ thể cho từng trường hợp điều chỉnh. Định mức điều chỉnh không áp dụng cho những sản phẩm đã xuất khẩu.
  1. SẢN XUẤT XUẤT KHẨU

  • Hồ sơ Hải quan: phải chuẩn bị đầy đủ tờ khai và các chứng từ có liên quan (hóa đơn thương mại, chứng từ vận tải, chứng từ chứng nhận xuất xứ hàng hóa. Đính kèm theo là giấy phép xuất khẩu, nhập khẩu. Bổ sung thêm là văn bản thông báo kết quả hoặc miễn kiểm tra chuyên ngành).
  • Địa điểm lưu giữ nguyên liệu, vật tư, máy móc, thiết bị nhập khẩu để gia công, sản xuất hàng hóa xuất khẩu và sản phẩm xuất khẩu phải nằm trong khu vực sản xuất của tổ chức, cá nhân; trường hợp lưu giữ ngoài khu vực sản xuất thì tổ chức, cá nhân phải có văn bản, gửi cơ quan hải quan xem.
  • Quy định về nộp thuế
  • Phải có cơ sở sản xuất hàng xuất khẩu trên lãnh thổ Việt Nam.
  • Có hoạt động xuất nhập khẩu trong thời gian ít nhất 2 năm liên tục tính đến ngày đăng ký tờ khai hải quan được Cơ quan Hải quan xác định là: Khoogn bị xử lý về hành vi buôn lậu, trốn thuế, gian lận thương mại, vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới, không bị Cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền xử phạt vi phạm trong lĩnh vực kế toán trong 2 năm liên tục…
  • Người nộp thuế phải tự kê khai và chịu trách nhiệm trước pháp luật về việc kê khai đủ điều kiện được áp dụng thời hạn nộp thuế 275 ngày.
  • Xây dựng định mức thực tế: Doanh nghiệp tự xây dựng định mức sử dụng và tỷ lệ hao hụt dự kiến đối với từng mã sản phẩm trước khi thực hiện sản xuất. Nếu có thay đổi phải xây dựng lại định mức thực tế và lưu giữ lại các chứng từ, các tài liệu có liên quan để đối chiếu.
  • Lập báo cáo quyết toán: chậm nhất 90 ngày kể từ ngày kết thúc năm tài chính. Người khai hải quan nộp báo cáo quyết toán tình hình sử dụng nguyên liệu, vật tư, máy móc, thiết bị và hàng hoá xuất khẩu trong năm tài chính cho cơ quan hải quan.

  CÔNG TY VẬN CHUYỂN LOGISTICS PENGUIN

  Penguin Global Logistics Co., Ltd không chỉ là một đơn vị vận chuyển mà còn là đối tác đáng tin cậy giúp doanh nghiệp của bạn mở rộng quy mô kinh doanh và đạt được sự thành công. Hãy để chúng tôi đồng hành và chăm sóc mọi khía cạnh của quá trình vận chuyển hàng hóa đường biển của bạn.

  Liên hệ với chúng tôi ngay hôm nay để trải nghiệm sự chuyên nghiệp và tiện lợi trong mọi dịch vụ vận chuyển hàng hóa của chúng tôi. Penguin Global Logistics Co., Ltd - Sự lựa chọn đáng tin cậy cho mọi hành trình vận chuyển của bạn!