Thủ Tục Xuất Khẩu Hạt Cà Phê

Thủ Tục Xuất Khẩu Hạt Cà Phê
Ngày đăng: 13/12/2023 12:10 PM

  Thủ Tục Xuất Khẩu Hạt Cà Phê

   

  Đôi nét giới thiệu về mặt hàng cà phê tại Việt Nam.

  Quy định của thông tư về mặt hàng cà phê?

  Hồ sơ làm thủ tục xuất khẩu mặt hang cà phê gồm những gì?

  Mã Hs Code và Thuế áp dụng cho mặt hàng cà phê?

  Một số lưu ý khi xuất khẩu mặt hàng cà phê.

   

   

  Đôi nét giới thiệu về mặt hàng cà phê tại Việt Nam.

   

  Cà phê là mặt hàng nông sản xuất khẩu lớn thứ 2 của Việt Nam. Theo Tổng cục Hải quan, năm 2022, xuất khẩu cà phê của nước ta đạt khoảng 1,78 triệu tấn, thu về 4,06 tỷ USD, tăng 13,8% về lượng và 32% về giá trị so với năm 2021. Đây cũng là năm đầu tiên trong lịch sử xuất khẩu cà phê vượt mốc 4 tỷ USD.

  Tính chung 11 tháng năm 2023, xuất khẩu cà phê của Việt Nam ước đạt xấp xỉ 1,38 triệu tấn, trị giá 3,54 tỷ USD, giảm 12,9% về lượng và giảm 2,5% về trị giá so với cùng kỳ năm ngoái.

   

  Tuy nhiên, cà phê không chỉ là mặt hàng xuất khẩu quan trọng và chủ lực của Việt Nam mà còn có thể đang ngày càng phát triển, thể hiện sức mạnh trên thị trường cà phê thế giới. Vì thế nên đối với quy trình thủ tục hải quan xuất khẩu mặt hàng cà phê cũng đang được các doanh nghiệp quan tâm tới. Sau đây, Vận Chuyển Logistics Penguin sẽ cùng quý khách tìm hiểu về các thủ tục cho mặt hàng này nhé.

   

   

  Quy định của thông tư về hạt cà phê.

   

  Căn cứ theo thông tư số 04/2014/TT-BTC ngày 27/01/2014 của Bộ Công thương. Thì mặt hàng cà phê không nằm trong danh mục các mặt hàng cấm xuất khẩu hay hạn chế xuất khẩu. Bên cạnh đó thì cà phê cũng không thuộc danh mục hàng hóa phải xin giấy phép khi xuất khẩu. Chính vì vậy doanh nghiệp có thể xuất khẩu cà phê đi những nước khác hoàn toàn bình thường.

  Thông tư số 75/2009/TT-BNNPTNT quy định tiêu chuẩn quốc gia về điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm đối với hoạt động sản xuất nông sản.

   

  Hồ sơ làm thủ tục xuất khẩu hạt hàng cà phê gồm những gì.

   

  Căn cứ vào khoản 5 điều 1 thông tư 39/2018/TT-BTC (được sửa đổi, bổ sung điều 16 thông tư 38/2015/TT-BTC). Hồ sơ hải quan xuất khẩu cà phê gồm có những giấy tờ, chứng từ như:

   

  Customs Declaration (Tờ khai hải quan nộp 01 bản chính)

  Commercial Invoice (Hóa đơn thương mại)

  Sales Contract (Hợp đồng mua bán sẽ được xác lập bằng văn bản hoặc bằng các hình thức có giá trị tương đương văn bản)

  Packing List (Phiếu đóng gói hàng hóa)

  Một số giấy tờ đầu vào (Hóa đơn, bảng kê thu mua)

  Bill of Lading (Vận đơn đường biển)

  Insurance ( Bảo hiểm hàng hóa, nếu có)

  Và một số các giấy tờ khác cần phải có theo yêu cầu ở nước nhập khẩu:

  Certificate of Quantity (Giấy chứng nhận chất lượng hàng hóa phù hợp với tiêu chuẩn của nước sản xuất và quốc tế)

  Certificate Of Fumigation (Chứng thư hun trùng)

  Phytosanitary of Certificate (Giấy chứng nhận kiểm dịch thực vật)

  Health Certificate (Giấy chứng nhận y tế)

  Certificate of Origin (Giấy chứng nhận nguồn gốc xuất xứ hàng hóa từ Việt Nam và chứng nhận xuất xứ hàng hóa riêng cho mặt hàng cà phê)

   

  Ví dụ: C/O form B thường được các doanh nghiệp có nhu cầu xuất khẩu hàng đi Mỹ xin cấp để chứng minh xuất xứ hàng hóa tại Việt Nam. C/O form ICO sử dụng dành riêng cho hàng cà phê  xuất xứ Việt Nam xuất khẩu đi các nước khác. Nếu một lô hàng gồm nhiều loại hàng cà phê thì phải khai thác thành nhiều bộ C/O form ICO tương ứng cho từng loại. 

   

  Mã Hs Code và Thuế áp dụng cho hạt cà phê.

   

  Mã HS CODE chung cho nhóm cà phê hạt là 0901: nhóm các loại cà phê, rang hoặc chưa rang, đã hoặc chưa khử chất caffeine; vỏ quả và vỏ lụa cà phê; các chất thay thế cà phê có chứa cà phê theo tỷ lệ nào đó.

  Tương ứng với mã HS ở trên, thuế VAT hàng xuất khẩu của mặt hàng cafe là 0%. Mặt hàng này cũng không nằm trong diện chịu thuế xuất khẩu.

   

  Một số lưu ý khi xuất khẩu mặt hàng cà phê.

   

  Trong quá trình làm thủ tục xuất khẩu hàng cà phê thì doanh nghiệp cần xác định với đối tác nhập khẩu có cần yêu cầu kiểm dịch đối với mặt hàng này hay không. Điều này giúp công ty xuất khẩu tránh được rủi ro hàng bị trả về vì không đủ điều kiện nhập khẩu ở nước ngoài.

  Như các nước sau: Cu Ba, Nga, Mông Cổ, Chile, Rumani, Trung Quốc, Belarus, Uzbekistan, Kazakhstan thì Việt Nam đã ký kết các Hiệp định hợp tác về bảo vệ kiểm dịch thực vật. Do đó, đối với những lô hàng khi xuất khẩu đến với những quốc gia này thì yêu cầu phải có giấy chứng nhận kiểm dịch thực vật quốc gia kèm theo mỗi lô hàng.

   

  Để một sản phẩm cà phê Việt Nam có thể đến tay của các nước bạn, bao bì cà phê phải được đóng gói kỹ lưỡng, có in đầy đủ thông tin nhãn mác, nơi sản xuất, hạn sử dụng và các tỷ lệ đặc biệt khác.

  Ngoài ra, trước khi được đóng gói vào bao bì, chúng phải trải qua sự kiểm định khắt khe về chất lượng đã đạt chuẩn hay chưa, cũng như độ ẩm cho phép. Bên cạnh đó, nếu sản phẩm cà phê đã rang xay thì thường được đóng trong túi 30kg, còn các sản phẩm cà phê thô sẽ được đóng theo túi có trọng lượng 60kg.

   

  Dịch Vụ Vận Chuyển Hàng Hóa Quốc Tế

   

  Chúng tôi cung cấp các dịch vụ vận chuyển đường biển đa dạng, bao gồm:

  •          Vận chuyển đường biển hàng container (FCL)

  •          Vận tải đường biển hàng lẻ (LCL)

  •          Vận chuyển đường biển hàng đông lạnh

  •          Vận tải đường biển hàng rời

  •          Vận chuyển đường biển hàng dự án

  •          Vận tải đường biển hàng siêu trường, siêu trọng

  •          Vận tải đường biển nội địa từ các cảng Hồ Chí Minh – Hải Phòng – Đà Nẵng

   

  Ngoài dịch vụ vận chuyển hàng hóa, chúng tôi còn cung cấp các dịch vụ khác như khai báo hải quan chứng nhận xuất xứ hàng hóa, kiểm dịch, hun trùng, đóng kiện gỗ... để đảm bảo sự hoàn chỉnh và đáp ứng mọi yêu cầu của khách hàng.

   

  Công ty vận chuyển Logistics Penguin

   

  Penguin Global Logistics Co., Ltd không chỉ là một đơn vị vận chuyển mà còn là đối tác đáng tin cậy giúp doanh nghiệp của bạn mở rộng quy mô kinh doanh và đạt được sự thành công. Hãy để chúng tôi đồng hành và chăm sóc mọi khía cạnh của quá trình vận chuyển hàng hóa đường biển của bạn.

  Liên hệ với chúng tôi ngay hôm nay để trải nghiệm sự chuyên nghiệp và tiện lợi trong mọi dịch vụ vận chuyển hàng hóa của chúng tôi. Penguin Global Logistics Co., Ltd - Sự lựa chọn đáng tin cậy cho mọi hành trình vận chuyển của bạn!