Thủ Tục Nhập Khẩu Linh Kiện Điện Tử

Thủ Tục Nhập Khẩu Linh Kiện Điện Tử
Ngày đăng: 04/06/2024 11:25 AM

  Thủ Tục Nhập Khẩu Linh Kiện Điện Tử

   

  1. Mã HS của linh kiện điện tử
  2. Quy định về chính sách nhập khẩu linh kiện điện tử
  3. Thủ tục nhập khẩu linh kiện điện tử
   1. Khai tờ khai hải quan
   2. Mở tờ khai hải quan
   3. Thông quan hàng hóa
   4. Nhận hàng

  Linh kiện điện tử (tên tiếng anh là Electronic component) là một thành phần điện tử cơ bản và có những tính năng xác định. Người ta ghép nối các linh kiện điện tử thành các mạch điện hay thiết bị điện tử có chức năng cụ thể. Các linh kiện này có thể được đóng gói riêng biệt hoặc tích hợp thành các gói như mạch tích hợp bán dẫn IC, mạch tích hợp lai hoặc các chip dán. Các linh kiện thường gặp như: IC, transistor, điện trở, biến trở, tụ điện, đèn Led...

  Mọi người hãy cùng với Vận chuyển Logistics Penguin tìm hiểu về quy trình nhập khẩu linh kiện điện tử nhé!

   

  1. Mã HS của linh kiện điện tử

  Mặt hàng linh kiện điện tử vô cùng phong phú với nhiều loại khác nhau. Do đó việc xác định mã HS cho sản phẩm không hề đơn giản. Để xác định chính xác mã HS của các linh kiện cần phải dựa trên đặc điểm, chức năng của chúng. Có những linh kiện điện tử được áp mã đích danh nhưng cũng có những linh kiện được áp theo phụ tùng và máy. Người nhập khẩu cần dựa vào lô hàng thực tế để xác định mã HS cho đúng.

  Để xác định mã HS cho mặt hàng linh kiện điện tử, quý khách hàng và quý doanh nghiệp có thể tham khảo chương 84, 85 của biểu thuế xuất nhập khẩu năm 2020. Đa số thuế nhập khẩu ưu đãi của mặt hàng này là 0%, thuế VAT là 8%.

   

  1. Quy định về chính sách nhập khẩu linh kiện điện tử

  • Linh kiện điện tử mới 100% chưa qua sử dụng không nằm trong danh mục hàng hóa cấm nhập khẩu. Do đó, đơn vị có thể thực hiện thủ tục nhập khẩu tương tự như những sản phẩm thông thường khác.
  • Đối với các sản phẩm điện tử, linh kiện điện tử đã qua sử dụng có tên trong danh mục hàng hóa cấm xuất nhập khẩu. Do đó, cá nhân, đơn vị không thể nhập khẩu linh kiện điện tử đã qua sử dụng về kinh doanh được.
  • Điều kiện nhập khẩu linh kiện điện tử được phân ra thành 2 nhóm chính sau:
  • Linh kiện điện tử không thuộc danh mục hàng hóa cấm nhập khẩu

  Đơn vị có nhu cầu nhập khẩu linh kiện điện tử về kinh doanh cần đáp ứng các điều kiện sau:

  Thứ nhất, là doanh nghiệp được thành lập hợp pháp, có đăng ký ngành nghề kinh doanh về nhập khẩu linh kiện điện tử theo quy định của pháp luật.

  Thứ hai, đơn vị nhập khẩu cần phải thực hiện thủ tục nhập khẩu tại cơ quan hải quan theo quy định của pháp luật (Căn cứ theo khoản 4 Điều 4 Nghị định số 69/2018/NĐ-CP). Trong trường hợp này, linh kiện điện tử không cần phải xin giấy phép nhập khẩu.

  • Linh kiện điện tử có liên quan đến thiết bị phát, thu - phát sóng vô tuyến điện theo quy định tại Phụ lục 1 Thông tư số 12/2018/TT-BCT

  Đối với nhóm linh kiện điện tử này, đơn vị, doanh nghiệp nhập khẩu cần phải đáp ứng các điều kiện sau:

  Thứ nhất, doanh nghiệp được thành lập hợp pháp, có đăng ký ngành nghề kinh doanh nhập khẩu linh kiện điện tử.

  Thứ hai, doanh nghiệp nhập khẩu cần thực hiện thủ tục xin giấy phép nhập khẩu linh kiện điện tử.

  Thứ ba, đơn vị, doanh nghiệp nhập khẩu phù hợp với các quy chuẩn, tiêu chuẩn kỹ thuật theo QCVN 9:2016/BTTTT; phù hợp với các quy hoạch tần số vô tuyến điện, quy định về sử dụng tần số vô tuyến điện, mục đích nhập khẩu.

   

  1. Thủ tục nhập khẩu linh kiện điện tử

  Đơn vị, doanh nghiệp nhập khẩu linh kiện điện tử khai tờ khai hải quan và nộp hồ sơ tại Chi cục hải quan nơi nhập khẩu hàng hóa. Bộ hồ sơ hải quan chuẩn bị theo Thông tư số 39/2018/TT-BCT gồm có:

  • Tờ khai hải quan
  • Vận đơn, chứng từ
  • Phiếu đóng gói hàng hóa
  • Hợp đồng thương mại
  • C/O - Giấy chứng nhận nguồn gốc xuất xứ linh kiện điện tử nhập khẩu
  • Catalogue mặt hàng linh kiện điện tử nhập khẩu

  Quy trình để làm thủ tục nhập khẩu linh kiện điện tử cũng giống như những mặt hàng thông thường khác, đều đã được quy định rất cụ thể trong Thông tư số 38/2015/TT-BTC và Thông tư số 39/2018/TT-BTC. Dưới đây là các bước cụ thể mà doanh nghiệp cần lưu ý:

  1. Khai tờ khai hải quan

  Sau khi đã có đầy đủ bộ chứng từ xuất nhập khẩu cho mặt hàng linh kiện, bao gồm: Hợp đồng ngoại thương, Commercial Invoice, Packing List, B/L, C/O, thông báo hàng đến và đã xác định được mã HS của linh kiện điện tử thì doanh nghiệp có thể tiến hành nhập thông tin khai báo lên trên Hệ thống của Hải Quan, thông qua phần mềm khai Hải Quan.

  Việc khai báo tờ khai Hải Quan ở trên phần mềm Hải Quan đòi hỏi người nhập khẩu phải có hiểu biết chuyên môn về việc nhập liệu phần mềm. Đặc biệt không nên tự ý kê khai tờ khai Hải Quan khi chưa hiểu rõ về công việc này. Việc tự ý kê khai có thể dẫn đến việc bị dính những điểm mà không thể chỉnh sửa trên tờ khai Hải Quan. Khi đó, doanh nghiệp sẽ mất rất nhiều chi phí và thời gian để khắc phục lỗi.

  Trong vòng 30 ngày, kể từ ngày hàng hóa cập cảng thì người kê khai Hải Quan phải thực hiện khai báo tờ khai Hải Quan lên Hệ thống. Nếu như để quá thời hạn này thì người nhập khẩu phải đối mặt với mức phí phạt từ phía Cơ quan Hải Quan.

  1. Mở tờ khai hải quan

  Sau khi đã khai xong tờ khai Hải Quan, thì Hệ thống của Hải Quan sẽ trả về kết quả phân luồng tờ khai cho doanh nghiệp. Khi có luồng tờ khai thì nhanh chóng in tờ khai ra và mang kèm bộ hồ sơ nhập khẩu xuống đến Chi cục Hải Quan để tiến hành mở tờ khai. Tùy theo loại phân luồng màu xanh, vàng hay đỏ mà doanh nghiệp sẽ thực hiện các bước mở tờ khai phù hợp.

  Việc mở tờ khai phải được tiến hành sớm nhất có thể, chậm nhất là trong vòng 15 ngày, tính từ ngày doanh nghiệp khai tờ khai. Người khai báo phải mang bộ hồ sơ đến tận Chi cục Hải Quan để thực hiện việc mở tờ khai Hải Quan. Nếu thời hạn quá 15 ngày thì tờ khai sẽ bị hủy bỏ và doanh nghiệp sẽ bị phía Hải Quan bắt nộp phạt.

  1. Thông quan hàng hóa

  Sau khi đã kiểm tra xong bộ hồ sơ, nếu như không có thắc mắc gì lớn thì các cán bộ Hải Quan sẽ chấp nhận cho phép thông quan tờ khai. Doanh nghiệp lúc này có thể đóng thuế nhập khẩu cho tờ khai Hải Quan để tiến hành thông quan linh kiện điện tử nhập khẩu.

  Trong một số trường hợp thì tờ khai sẽ được giải phóng để bên nhập khẩu mang lô hàng về kho bảo quản trước. Sau khi đã bổ sung đầy đủ bộ hồ sơ thì phía Hải Quan sẽ tiến thành thông quan tờ khai. Khi tờ khai chưa được thông quan thì cần phải nhanh chóng tiến hành các bước thủ tục cần thiết.

  1. Nhận hàng

  Khi tờ khai thông quan thì doanh nghiệp tiến hành bước thanh lý tờ khai cuối cùng và làm các thủ tục cần thiết để mang lô hàng về kho xử lý. Để có thể tiến hành lấy hàng một cách thuận lợi và nhanh chóng, doanh nghiệp cần chuẩn bị đầy đủ lệnh thả hàng, phương tiện vận chuyển cũng như lô hàng đã được chấp thuận cho phép đi qua khu vực giám sát.

   

  CÔNG TY VẬN CHUYỂN LOGISTICS PENGUIN

  Penguin Global Logistics Co., Ltd không chỉ là một đơn vị vận chuyển mà còn là đối tác đáng tin cậy giúp doanh nghiệp của doanh nghiệp mở rộng quy mô kinh doanh và đạt được sự thành công. Hãy để chúng tôi đồng hành và chăm sóc mọi khía cạnh của quá trình vận chuyển hàng hóa đường biển của doanh nghiệp.

  Liên hệ với chúng tôi ngay hôm nay để trải nghiệm sự chuyên nghiệp và tiện lợi trong mọi dịch vụ vận chuyển hàng hóa của chúng tôi. Penguin Global Logistics Co., Ltd - Sự lựa chọn đáng tin cậy cho mọi hành trình vận chuyển của doanh nghiệp!